Advanced Glycation End-products (AGEs) สารประกอบที่เป็นอันตราย ที่แสดงผลเร่งกระบวน การชรา ทำให้เราแก่เร็วขึ้น
AGEs เมื่อโมเลกุลของน้ำตาลส่วนเกิน รวมกับโปรตีน และไขมัน ทำให้เส้นใยโปรตีนแข็งตัวและทำให้เกิดการผิดรูปจนเพี้ยนจนไม่สมประกอบ (เป็นเส้นใยโปรตีนที่พิการ)
AGEs จะปนมากับอาหารที่เราทาน. อาหารที่มี AGEs สูง คืออาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบทุกชนิด หรืออาหารแปรรูป, เนื่อสัตว์ที่มีไขมันสูง,และอาหารที่ถูกปรุงจนเป็นสีน้ำตาลทุกชนิด
AGEs เป็นโมเลกุลที่ก่อให้เกิดการออกซิเดชั่นเมื่อรวมกับเนื้อเยื่อมีสุขภาพดีที่นำไปสู่การล่มสลายของเนื้อเยื่อ (คล้ายกับการเกิดสนิมทำให้เกิดความเสียหายกับโลหะ)
ระดับ AGEs ที่สูงจะก่อให้เกิดสภาวะปัญหาสุขภาพมากมายเช่น โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ, โรคอัลไซเมอร์, ปัญหาการมองเห็น, โรคไต, โรคหลอดเลือดสมองและโรคอ้วน
AGEs จะทำลายคอลลาเจน และอีลาสติในชั้นผิวซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอย, ผิวหย่อนคล้อยและ ทำให้ดูแก่กว่าอายุจริง
AGE ที่สะสมในชั้นผิวจะทวีความรุนแรงเมื่อกระทบกับรังสี UV จะทำให้เกิดอันตรายกับผิว
AGEs จะอยู่ในร่างเราตลอดเวลา; เมื่อAGE สะสมอยู่ในร่างกายในระดับที่ทำให้เราป่วย AGE จะยิ่งสร้างความอันตรายมากขึ้น
การทำให้อาหารเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล โดยการ ปิ้ง ย่าง, ผัด, ต้ม, และทอด จะยิ่งสร้างระดับ AGEs ที่สูงมาก, อาหารจากธรรมชาติจะมี AGEs ที่ต่ำ
AGEs จะสามารถควบคุมจากการทานอาหาร โดยความคุมน้ำตาล, อาหารแปรรูป, และอาหรที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อ และ ชีส
วิธีการปรุงอาหารเช่น ต้ม, นึ่ง, และตุ๋น จะสามารถควบคุม AGE ในอาหารได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น